Chat hỗ trợ
Chat ngay

Sở Xây dựng vừa báo cáo UBND TP.HCM về việc hỗ trợ, phối hợp triển khai phong trào “Đường tàu – Đường hoa”, sau ý kiến chủ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường.

Từ đầu năm đến nay, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã triển khai kế hoạch biến đường sắt Việt Nam thành con đường hoa dài nhất Việt Nam trong tương lai, thông qua việc trồng và chăm sóc các loại hoa đặc trưng 3 miền trên các tuyến đường sắt, tại các khu ga,  các đơn vị thuộc ngành này…

TP.HCM sẽ có 14 km đường hoa dọc tuyến đường sắt Bắc - Nam - Ảnh 1.
Hồi tháng 5, chuyên trang du lịch quốc tế nổi tiếng Lonely Planet gọi tên tuyến đường sắt Thống Nhất (đường sắt Bắc Nam) của Việt Nam ở vị trí đầu tiên trong 9 hành trình du lịch bằng tàu ngoạn mục nhất thế giới

Đường sắt Bắc – Nam đi qua địa bàn TP.HCM có chiều dài khoảng 14 km, đi qua các quận: 3, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh và TP.Thủ Đức. Từ tháng 4, VNR đã tổ chức lễ ký kết ra mắt mô hình “Hành lang đường sắt an toàn, sạch, xanh và thân thiện môi trường” nhằm phát động phong trào “Đường tàu – Đường hoa” trên địa bàn TPHCM.

Theo Sở Xây dựng, ngành đường sắt đã chủ động phối hợp với các quận huyện trên địa bàn thành phố ký kết liên tịch, ra quân làm vệ sinh, dọn cỏ rác, xà bần và trồng cây xanh, hoa kiểng đối với đoạn đường sắt đi qua địa bàn quận Bình Thạnh và quận Phú Nhuận. Quận 3 đã có kế hoạch triển khai và TP.Thủ Đức hiện cũng đã tổ chức khảo sát thực tế để thống nhất phương án phối hợp.

Để hỗ trợ VNR biến ý tưởng thành hiện thực, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP có văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị chức năng để phối hợp hốt dọn, vận chuyển rác, xà bần phía bắc ga Sài Gòn thuộc P.11, Q.3 (khoảng 200m) do người dân xả, đổ vào đường sắt, tích tụ qua nhiều năm. Sau khi dọn xong, có mặt bằng thì các đơn vị đường sắt và UBND P.11 sẽ tạo mảng xanh, cùng cam kết chăm sóc, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, không bị tái ô nhiễm. 

Đồng thời, UBND TP hỗ trợ 300 cây bằng lăng cảnh để trồng vào khoảng đất trống giữa hàng rào bảo vệ đường sắt và vỉa hè đường Phạm Văn Đồng; xem xét, hỗ trợ về nguồn lực để xây dựng tuyến đường hoa đẹp nhất qua địa bàn quận Phú Nhuận làm hình ảnh điển hình cho phong trào trong phạm vi TP.HCM.

Sở Xây dựng cũng đề xuất UBND TP giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND các địa phương có tuyến đường sắt đi qua hỗ trợ đơn vị đường sắt trong việc chọn lựa và cung cấp giống cây hoa phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của thành phố; hướng dẫn phương pháp chăm sóc, quy định biện pháp bảo vệ để cây hoa phát triển thuận lợi.

Sở Du lịch thông qua các chương trình du lịch, các tour du lịch đến thành phố cũng cần quảng bá hình ảnh “Đưởng tàu – Đường hoa” đến người dân và du khách.

Ông Đặng Sỹ Mạnh – Tổng Giám đốc VNR kỳ vọng: “Qua ô cửa con tàu, hành khách có thể ngắm những nụ đào ở miền Bắc, nhìn những chùm hoa giấy rực rỡ miền Trung và những nhành mai vàng phương Nam… suốt bốn mùa. Chúng tôi nỗ lực để đường sắt Việt Nam trở thành một đường hoa; xây dựng thương hiệu đường sắt thân thiện nhằm thu hút khách du lịch”.